CÁC THIẾT BỊ SỬ DỤNG NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI 

Năng lượng mặt trời là đã biết sử dụng chúng vào cuộc sống từ rất sớm, nhưng việc sử dụng các thiết bị sử dụng nguồn năng lượng mặt trời vào công nghệ sản xuất và ứng dụng chúng trên quy mô rộng thì cũng chỉ xuất hiện nhiều vào một vài năm trở lại đây. Các thiết bị sử dụng năng lượng mặt trời phổ biến hiện nay sẽ được liệt kê ở ngay dưới đây!

Pin mặt trời

Pin mặt trời là một trong những thiết bị sử dụng năng lượng mặt trời thông qua thiết bị biến đổi quang điện. Pin mặt trời với những ưu điểm là gọn nhẹ và có thể lắp bất kỳ ở đâu có ánh sáng mặt trời, đặc biệt là trong lĩnh vực tàu vũ trụ.Ngày nay con người đã ứng dụng pin năng lượng mặt trời để chạy xe thay thế dần nguồn năng lượng truyền thống.

Nhà máy nhiệt điện sử dụng năng lượng mặt trời

Điện năng còn có thể tạo ra từ NLMT dựa trên nguyên tắc tạo nhiệt độ cao thông qua hệ thống gương phản chiếu hội tụ để gia tăng nhiệt cho môi chất truyền động với máy phát điện.

Hiện nay trong các thiết bị sử dụng năng lượng mặt trời thì nhà máy nhiệt điện sử dụng năng lượng mặt trời có các hệ thống bộ thu chủ yếu sau đây:

Hệ thống dùng parabol trụ góp phần tập trung những những tia bức xạ mặt trời thông qua một ống môi chất đặt dọc theo đường hội tụ cũng như một nhiệt độ lên  tới 400 độ C.

Các thiết bị sử dụng năng lượng mặt trời dạng này có hệ thống nhận nhiệt trung tâm bằng cách sử dụng các gương phản xạ có định vị phù hợp phương mặt trời để tập trung năng lượng mặt trời đến bộ thu đặt trên đỉnh tháp cao, nhiệt độ có thể lên trên mức 1500 độ C.

Thiết bị sấy khô dùng năng lượng mặt trời

Trong các thiết bị sử dụng năng lượng mặt trời thì hiện nay không thể thiếu được thiết bị sấy khô dùng năng lượng mặt trời. Năng lượng mặt trời hiện nay cũng chắc chắn sẽ được ứng dụng khá phổ biến trong lĩnh nông nghiệp dùng để sấy các sản phẩm như ngũ cốc, thực phẩm … để làm giảm tỷ lệ hao hụt và tăng chất lượng sản phẩm. Ngoài một mục đích để sấy các loại nông sản, năng lượng mặt trời còn được dùng trong việc sấy các loại vật liệu như gỗ.

Bếp nấu dùng năng lượng mặt trời

Bếp năng lượng mặt trời cũng là một trong các thiết bị sử dụng năng lượng mặt trời  được ứng dụng vô cùng rộng rãi tại nhiều nước nhiều có năng lượng mặt trời như các nước ở Châu Phi.

Các thiết bị sử dụng năng lượng mặt trời với ứng dụng đơn giản, phổ biến, hiệu quả nhất hiện nay của NLMT đó là dùng để đun nước nóng. 

Thông qua các hệ thống nước nóng dùng NLMT đã được ứng dụng rộng rãi ở nhiều nước ở trên thế giới.

Từ Khóa: các thiết bị sử dụng năng lượng mặt trời