Điện năng lượng mặt trời ở các nước Trung Quốc, Nhật Bản, Mỹ, Thái Lan, …

Hiện nay, cả thế giới đang chao đảo với bài toán khủng hoảng năng lượng cùng các cam kết cải thiện khí hậu môi trường. Điện năng lượng mặt trời nổi lên như là một lựa chọn hàng đầu và ngày càng được các nước ưu tiên phát triển. Ở Việt nam, điện mặt trời cũng ngày càng được người dân trú trọng hơn. Hãy cùng tìm hiểu sản lượng, cách thức triển khai điện năng lượng mặt trời tại các nước trên thế giới như thế nào nhé.

 

Công suất điên năng lượng mặt trời trên thế giới.

Trung quốc ưu tiên sử dụng điện năng lượng mặt trời số một thế giới. Các trang trại điện mặt trời trong sa mạc cằn cỗi.

Tại sa mạc Tala, điện năng lượng mặt trời mà Trung quốc sản suất đạt công suất đến 8430 MW và sản lượng lên tới 10 tỷ kWh. Trung quốc hiện nay được xếp hạng là quốc gia hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất điện mặt trời.

Vào năm 2018, theo báo cáo của Cơ quan Năng lượng Quốc tế. Một nửa tổng công suất điện mặt trời mới trên thế giới là của Trung Quốc. Trung quốc là nước đầu tiên lắp đặt công suất điện mặt trời đạt 100 GW. Sản lượng này tương đương lượng điện được tạo ra bởi 75 nhà máy điện năng lượng hạt nhân.

Sau đó chỉ 1 năm, vào năm 2019. Top 10 công ty sản suất điên mặt trời lớn nhất thế giới thì có tới 6 công ty thuộc sở hữu của Trung quốc. Việc sản xuất được các tấm pin năng lượng mặt trời lớn nhất thế giờ góp phần không nhỏ vào sự thành công của Trung quốc. Việc sản xuất pin mặt trời của Trung quốc ngày nay đã vượt qua mục tiêu của chính phủ về lắp đặt năng lượng mặt trời. Hiện nay, Pin năng lượng mặt trời Trung quốc cũng được xuất khẩu và sử dụng rộng rãi tại nhiều nước trên thế giới.

Vào năm 2021, Mức tiêu thụ năng lượng tái tạo của trung quốc giúp giảm 1,95 tỷ tấn khí CO2 – tương đương 750 triệu tấn than tiêu chuẩn sử dụng trong sản xuất nhiệt điện. Sản lượng từ điện tái tạo chiến 29,7% tổng sản lượng cả nước, đạt mức 2.480 tỷ kWh. Trong đó, điện mặt trời chiếm lượng sản lượng 327 tỷ kWh với công suất phát điện đạt 306 triệu kW.

Vào năm 2022, điện mặt trời quy mô nhỏ, hộ gia đình tại Trung quốc phát triển cực mạnh. Hơn 51 GW điện mặt trời được tạo ra từ nguồn này. Có khoảng 40% công suất đến từ các mái nhà, sân vườn. Thống kê chỉ ra rằng cứ 5 tấm pin năng lượng mặt trời được lắp đặt trên thế giới thì 1 tấm đến từ trung quốc.

Tính tới năm 2024, Trung quốc đã phát triển các trang trại điện mặt trời trong lòng các sa mạc. Với lợi thế sa mạc cực kỳ rộng lớn, diện tích khoảng 1,2 triệu km2 được phân bố tại nơi có khí hậu khô và cường độ bức xạ mặt trời, nắng nóng quanh năm. Trung quốc đang chuyển dần các nhà máy sản xuất điện mặt trời về các sa mạc này.

Sa mạc là nơi Trung Quốc đặt các nhà máy điện mặt trời cực kỳ khủng.

Việc lắp đặt các tấm pin năng lượng mặt trời còn giúp việc vào công tác phòng chống sa mạc hóa và phát triển du lịch trải nghiệm tại các sa mạc này. Không những đem lại nguồn lợi về năng lượng, mà du lịch cũng đạt được những hiệu quả cực tốt. Trung quốc cũng rất chú trọng vào việc phát triển năng lượng mặt trời khi ban hành Luật năng lượng tái tạo nhằm đặt nền móng vững chắc, cam kết sự đồng hành của nhà nước. Bên cạnh đó, Trung quốc còn hủy bỏ các kế hoạch liên quan đến nhiệt điện, điều chỉnh giá điện từ nguồn tái tạo. Tất cả những điều Trung quốc làm đều nhắm tới việc bảo vệ môi trường, ưu tiên năng lượng sạch mà nhất là năng lượng mặt trời.

Nhật Bản, đất nước của Năng lượng mặt trời gia đình. Mỗi gia đình, công ty, cơ quan đều có một hệ thống điện năng lượng mặt trời riêng của mình.

Nhật bản là một trong số các quốc gia sớm nhận thức về vai trò và tầm quan trọng đặc biệt của năng lượng sạch. Sau những thảm họa về điện hạt nhânthì ngay từ 2008, Chính phủ Nhật bản đã thực hiện các chính sách cực thiết yếu về điện năng lượng tái tạo.

Với lợi thế là cường quốc khoa học công nghệ phát triển vượt bậc. Năng lượng mặt trời tại Nhật được sử dụng rộng rãi trong từng gia đình. Chính phủ khuyến khích giảm tiền, hỗ trợ vay tiền khi các hộ gia đình tiến hành lắp đặt pin năng lượng mặt trời ngay trên những mái nhà của nhà mình. Số tiền mà chính phủ hỗ trợ lên đến 5 triệu yên – tương đương gần 1 tỷ đồng tiền việt. Chưa kể đó, Chính phủ còn giảm giá các tấm pin năng lượng mặt trời. Kèm theo giá mua điện sản xuất từ năng lượng mặt trời cũng cao hơn so với thị trường.

Vào tháng 8/2011, Nhật bản ban hành luật trợ giá mua năng lượng tái tạo (FIT), khuyến khích các doanh nghiệp tư nhân sản xuất điện mặt trời, khuyến khích người dân vừa sử dụng vừa kinh doanh điện mặt trời. Luật này còn hỗ trợ các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh sẽ đạt được lợi ích cực lớn khi chuyển sang lắp đặt và sử dụng các hệ thống điện năng lượng mặt trời tại chính trụ sở của mình.

Nhật Bản hiện còn phát triển các trang trại điện năng lượng mặt trời nổi trên nước.

Chính phủ Nhật đã dành tới 2300 tỷ yên chỉ nhằm mục đích giảm giá các tấm pin, trợ giá cho giá mua lại điện mặt trời của người dân với giá cao hơn thị trường theo cơ chế FIT. Chưa kể đó, Chính phủ còn giảm thuế từ 21 đến 31 yên trên 1 kWp điện tái tạo vào tháng 4/2017. Chính phủ đã tiến hang sửa đổi luật FIT sửa đổi nhằm tạo động lực và gia tang lợi ích tối đa cho người dân và doanh nghiệp khi đầu tư vào điện năng lượng mặt trời.

Năm 2018, Nhật Bản thông qua kế hoạch chiến lược phát triển năng lượng lần thứ 5 tầm nhìn 2030 và đến 2050. Quốc gia này đã đặt mục tiêu giảm 26% lượng khí thải vào năm 2030 và đạt được mức trung hòa carbon vào năm 2050. Theo kế hoạch, Nhật Bản tiếp tục duy trì mục tiêu sử dụng đa dạng các nguồn năng lượng. Cụ thể, đến năm 2030, trong cơ cấu nguồn điện, năng lượng tái tạo chiếm từ 22-24%, nhiên liệu hóa thạch 56% và năng lượng hạt nhân từ 20-22%.

Ngày nay, không khó để bắt gặp hình ảnh những tấm pin năng lượng mặt trời trên các mái nhà người dân tại Nhật. Hay những hình ảnh trang trại điện mặt trời tư nhân từ vừa tới lớn, hay thậm chí là cực lớn dọc trên những cung đường cao tốc.

Quốc gia đầu tư phát triển năng lượng mặt trời sớm nhất trên thế giới – Mỹ

Từ khi hầu hết các nước trên thế giới còn chưa biết điện năng lượng mặt trời là gì, thì Mỹ đã chú trọng đầu tư nghiên cứu và phát triển điện năng lượng mặt trời từ rất sớm.

Nhà máy quang điện có công suất 1 MW đầu tiên trên thế giới đã được xây dựng tại bang California vào năm 1982. Nhà máy được xây dựng trên sa mạng nắng nóng có diện tích khoảng 120,7 nghìn km2. Đây là điều kiện lý tưởng cho phát triển điện năng lượng mặt trời mặt trời.

Tiếp theo đó, Trang trại điện mặt trời Topaz với tổng mức đầu tư 2,5 tỷ USD, công suất 550 MW cũng đã được xây dựng. Chỉ sau đó 1 thời gian, Nhà máy điện mặt trời Ivanpah với công suất 392 MW và có tổng vốn đầu tư khoảng 2,2 tỷ USD, được xây dựng tại sa mạc Mojave, bang California và cung cấp điện đủ cho 140.000 hộ gia đình. Chỉ trong 3 năm từ 2011-2014, Chính phủ Mỹ đã đầu tư cực lớn vào điện năng lượng mặt trời.

Năm 2020, dự án điện mặt trời lớn nhất ở Mỹ đã được phê duyệt. Tại tiểu bang Nevada,  công trình tiêu tốn đến 1 tỷ USD được khởi công. Dự án này có thể cung cấp điện cho khoảng 260.000 hộ gia đình, đủ để đáp ứng nhu cầu của dân cư tại Las Vegas. Dự án hứa hẹn đen lại hang nghìn công ăn việc làm, cũng như tạo ra nhiều lợi ích lớn cho kinh tế và môi trường. Ước tính dự án có thể bù đắp lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính của khoảng 83 nghìn chiếc xe hơi gây ra.

Không chỉ vậy, dự án sẽ đem lại nhiều lợi ích cho nền kinh tế cũng như môi trường, tạo ra hàng nghìn việc làm trong lĩnh vực xây dựng và sản xuất ra nguồn năng lượng sạch có thể bù đắp lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính của khoảng 83.000 chiếc xe hơi.

Chính phủ Mỹ cùng tạo ra các kế hoạch phát triển bền vững, những đạo luật nhằm khuyến khích và hỗ trợ công cuộc phát triển năng lượng sạch và năng lượng mặt trời. Hệ thống cơ sở hạ tầng lưới điện cũng được nâng cấp tối đa nhằm giúp việc hòa lưới điện mặt trời được diễn ra thuận lợi và đơn giản nhất.

Nhà máy điện mặt trời lớn nhất thế giới tại sa mạc Mojave ở California.

Những năm qua, cùng với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật. Chi phí cho việc lắp đặt và sử dụng các hệ thống điện năng lượng mặt trời giảm đáng kể. Các gia đình và doanh nghiệp Mỹ dần dần đã có cơ hội tiếp xúc và sử dụng nguồn năng lượng mặt trời. Chính phủ Mỹ quan niệm rằng: “Năng lượng mặt trời là nguồn năng lượng sạch rẻ nhất và có thể phát triển nhanh nhất. Chúng ta có thể sản xuất đủ điện mặt trời để cung cấp tới tất cả các ngôi nhà ở Mỹ vào năm 2035 và tạo thêm đến 1,5 triệu việc làm.”

Quốc gia dẫn đầu về điện năng lượng mặt trời tại Đông Nam Á – Thái Lan

Dự kiến tới năm 2036, Công suất lắp đặt điện năng lượng mặt trời tại Thái sẽ đạt 6000 MW. Hiện nay, Thái Lan là quốc gia hàng đầu tại Đông Nam Á về lắp đặt và sử dụng điện mặt trời. Chính phủ Thái lan cũng áp dụng biểu giá FIT cho năng lượng tái tạo. Điện năng lượng mặt trời nhận mức giá 23 cent/kWh cho 10 năm – mức giá cao nhất trong các loại hình năng lượng tái tạo.

Các dự án năng lượng mặt trời trên mái nhà tại Thái lan cũng được nhận mức giá FIT lên tới 21 cent/kWh. Mức giá này được chính phủ Thái lan đưa ra nhằm khuyến khích phát triển các dự án điện mặt trời vừa và nhỏ có quy mô gia đình.

Vào năm 2022, Trang trại thủy điện năng lượng mặt trời lớn nhất thế giới được vận hành với công suất 45MW. Công trình được đặt tại đập thủy điện Sirindhorn với quy mô tương đương 120 sân bóng đá gộp lại. Ban đêm, 3 tuabin cỡ lớn tạo điện như các công trình thủy điện bình thường. Nhưng vào ban ngày, 145.000 tấm pin năng lượng mặt trời phát huy tối đa công dụng của năng lượng mặt trời.

Công trình thủy điện kết hợp điện năng lượng mặt trời tại Thái Lan.

Ước tính 47 nghìn tấn khí CO2 sẽ được giảm thải ra môi trường nhờ dự án này. Ngoài ra, các tấm năng lượng mặt trời còn giúp giữ lại lượng nước tương đương 460 nghìn m3 khỏi tác động của việc bốc hơi nước vào mùa khô. Chưa kể rằng việc đặt trên mặt nước còn các tấm pin năng lượng mặt trời tăng thêm 15% hiệu suất phát điện so với các công trình được lắp đặt trên mặt đất.

Dự kiến rằng tới hết năm 2024. Thái Lan sẽ triển khai và hoàn thành khoảng 15 dự án điện năng lượng mặt trời với mức sản lượng khoảng 2.725 MW. Chính phủ nước này hy vọng đến năm 2037, năng lượng tái tạo sẽ đóng góp 35% tổng sản lượng điện quốc gia.

Các nước đang phát triển và cuộc chạy đua năng lượng sạch.

Trong những năm gần đây, ngày càng có nhiều quốc gia quan tâm và tham gia vào lĩnh vực điện năng lượng mặt trời cũng như năng lượng tái tạo.

Giá điện tại một số quốc gia trên thế giới.

Các quốc gia như Singapore, Indonesia, Malaysia cũng đang rục rịch cho các đạo luật liên quan tới năng lượng sạch. Các chính sách hỗ trợ việc lắp đặt và mua bán điện năng lượng mặt trời cũng được các nước chú trọng và quan tâm.

Tại Việt Nam những năm gần đây điện năng lượng mặt trời ngày càng được chính phủ và các gia đình quan tâm. Hiện tại, Chính phủ Việt Nam chưa có các ưu đãi khuyến khích hấp dẫn nhằm giúp người dân lắp đặt, mua bán điện mặt trời. Tuy nhiên, chính nhờ nhu cầu trực tiếp tại các hộ gia đình mà thị trường điện mặt trời ngày càng sôi động. Chỉ với vài tấm pin năng lượng mặt trời được lắp đặt, các gia đình tại Việt Nam đã có thể tự chủ phần lớn chi phí điện cho cả gia đình.

Điện năng lượng mặt trời hại ít lợi nhiều. Còn chần chờ gì nữa mà các gia đình không nghiên cứu và sở hữu cho mình một hệ thống điện năng lượng mặt trời giá rẻ để phục vụ cho gia đình mình. Quý khách hàng có nhu cầu tư vấn, lắp đặt và sử dụng điện năng lượng mặt trời, pin năng lượng mặt trời vui lòng liên hệ:

ĐIỆN NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI VŨNG TÀU – SOLAR VŨNG TÀU

Địa chỉ: Số 728 đường 2/9, Phường 10, Thành Phố Vũng Tàu

Điện thoại: 0983 677 967 | Hotline: 0983 677 967

Zalo tư vấn: 0983 991 581

CÔNG TY TNHH HUY PHÁT VŨNG TÀU – SOLAR VŨNG TÀU là một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực điện năng lượng tái tạo và điện năng lượng mặt trời tại Bà Rịa – Vũng Tàu, Đồng Nai và khu vực lân cận, chúng tôi làm việc với phương châm ”Khách hàng như người nhà” , SOLAR VŨNG TÀU luôn mong muốn mang đến những lợi ích thiết thực cho khách hàng và góp phần phát triển năng lượng tái tạo, chung tay bảo vệ môi trường sống “xanh-sạch-bền vững”.

HUY PHÁT VŨNG TÀU – SOLAR VŨNG TÀU CHUYÊN: Tư vấn, lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời và phân phối thiết bị điện năng lượng mặt trời, thiết bị tiết kiệm điện.

SỨ MỆNH CỦA SOLAR VŨNG TÀU:

  • Mang đến cho khách hàng nguồn năng lượng xanh: sạch – ổn định – kinh tế.
  • Tiếp cận tới các vùng mà điện lưới còn khó khăn.
  • Chất lượng quyết định sự tồn tại của doanh nghiệp, cam kết cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp nhất.

 

Bằng tất cả niềm đam mê và năng lực vốn có, tập thể ĐIỆN NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI VŨNG TÀU – SOLAR VŨNG TÀU với đội ngũ nhân lực trẻ, khỏe, nhiệt huyết, không ngại khó khăn sẽ luôn cố gắng nổ lực để mang đến những sản phẩm chất lượng, tối ưu hóa lợi ích cho khách hàng.

SOLAR VŨNG TÀU – CÔNG TY TNHH HUY PHÁT VŨNG TÀU hứa nếu được bạn lựa chọn, chúng tôi sẽ khiến cho mọi thứ trở nên dễ dàng hơn, sẽ luôn tốt, tốt hơn, tốt nhất – đẹp, đẹp hơn, đẹp nhất để làm hài lòng Quý khách hàng, những người đã trao trọn niềm tin cho SOLAR VŨNG TÀU – ĐIỆN NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI.