HÀNG LOẠT ỨNG DỤNG NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI TRONG ĐỜI SỐNG

Năng lượng mặt trời và những bức xạ ánh sáng đã từ lâu rồi được con người đưa vào khai thác ngay từ thời cổ đại. Và thời nay, những bức xạ mặt trời, đã và đang được ứng dụng rất nhiều kể từ khi điện năng lượng mặt trời ra đời. Trong bài viết này hãy cùng Solar Vũng Tàu tìm hiểu thêm về điện mặt trời và những  ứng dụng năng lượng mặt trời nhé.

Năng lượng mặt trời có những ý nghĩa gì trong cuộc sống

Điện mặt trời nghĩa là phát điện dựa trên nguyên lý động cơ nhiệt và pin quang điện. Ngày nay, con người đã bắt đầu ứng dụng năng lượng mặt trời trong rất nhiều lĩnh vực chẳng hạn như khi như sưởi ấm cho phần không gian và khu vực làm mát thông qua lớp kiến trúc năng lượng mặt trời, chưng cất để lấy nước uống và sử dụng khử trùng, chiếu sáng ánh sáng ban ngày, bình nước nóng năng lượng mặt trời, hoặc dùng chúng để nấu bếp ăn năng lượng mặt trời… Để thu năng lượng mặt trời, cách phổ biến nhất đó chính là sử dụng tấm năng lượng mặt trời.

Công nghệ năng lượng mặt trời hiện nay có 2 hình thức hoạt động, hoặc là thụ động, hoặc chủ động, cũng còn  tùy thuộc vào những cách chúng nắm bắt, chuyển đổi và phân phối năng lượng mặt trời

Dưới đây hãy cùng xem những ứng dụng năng lượng mặt trời phổ biến trên thế giới và tại Việt Nam  nhé.

Ứng dụng năng lượng mặt trời phổ biến hiện nay

Xe điện

Xe ô tô sử dụng năng lượng mặt trời là một ứng dụng của năng lượng mặt trời thường được lắp đặt thêm một số tấm năng lượng mặt trời trên mui xe. Còn với xe đạp sử dụng năng lượng mặt trời thì các tấm năng lượng mặt trời cũng đã được gắn trên áo người lái xe. Những loại xe này vốn dĩ chủ yếu được sử dụng với mục đích chính là để trình diễn và thử nghiệm kỹ thuật

Vô trùng nước

Một ứng dụng năng lượng mặt trời còn được sử dụng trong việc vô trùng nước bằng năng lượng mặt trời, chúng có thể thực hiện bằng các hộp thu năng lượng mặt trời với một khung gỗ có phủ một lớp màng mỏng sơn đen tập trung nhiệt lượng chính từ phía từ ánh nắng mặt trời. Phía trong sử dụng một cái bình để đựng nước. Nhiệt lượng thu được từ ánh nắng mặt trời sẽ giúp đun nước tới khoảng 65 độ C sau vài chục phút, rồi sau đó nước sẽ được vô trùng. Một hộp năng lượng mặt trời như thế có thể vô trùng khoảng 4 lít nước trong 3 tiếng đồng hồ.

Sưởi ấm

Một số ngư dân ở Canada đã biết ứng dụng năng lượng mặt trời thiết kế ra lều câu cá trên băng được sưởi ấm bằng ánh nắng mặt trời  cũng vì họ đã biết tận dụng sự phản xạ của ánh nắng mặt trời trên mặt băng tuyết sau đó thu được nhiệt lượng mong muốn. 

Máy bay

Chiếc máy bay mang tên The Solar Impulse với 12.000 tế bào quang điện trên cánh là một trong những ứng dụng của năng lượng mặt trời vô cùng tuyệt vời…Chiếc máy bay này đã có chuyến bay vòng quang thế giới vào năm 2012. 

Từ Khóa: ứng dụng năng lượng mặt trời | ứng dụng của năng lượng mặt trời | công dụng của năng lượng mặt trời