Làm Năng Lượng Mặt Trời Có Những Ứng Dụng Gì ?

Để làm điện năng lượng mặt trời phải có một nguyên lý riêng từ việc chuyển đổi ánh sáng mặt trời sử dụng thành điện thông qua việc sử dụng một tấm pin năng lượng mặt trời hoặc từ nhà máy năng lượng mặt trời dựa vào nguyên lý phản xạ ánh sáng và vận hành lò hơi nước góp phần làm quay tua bin tạo điện.

Pin năng lượng mặt trời

Pin mặt trời, còn gọi là tế bào quang điện đây là thiết bị chuyển đổi ánh sáng mặt trời tạo nên dòng điện, điện được ra ấy còn được gọi phổ biến với cái tên là điện năng lượng mặt trời. Cơ chế hoạt động của thiết bị làm điện mặt trời dựa trên hiệu ứng quang điện trong vật lý.

Pin năng lượng mặt trời lần đầu tiên được tạo ra năm 1880, năm 1954 thì những tế bào năng lượng mặt trời bằng silicon cũng được tạo ra bởi các nhà nghiên cứu Gerald Pearson, Calvin Fuller và Daryl Chapin từ Mỹ,

Làm điện mặt trời tập trung

Để làm điện mặt trời phải có một hệ thống điện năng lượng mặt trời tập trung. Sử dụng gương, ống kính cùng với những các hệ thống theo dõi để phản chiếu ánh sáng mặt trời trên một khu vực rộng biến thành một chùm nhỏ tạo nên nguồn nhiệt lượng rất lớn, con số này dùng làm nóng chảy muối trong một nhiệt độ lên đến 5660C, sau đó muối nóng chảy được dẫn đi làm sôi bể nước tạo nên một luồng hơi nước mạnh giúp việc làm quay tua bin máy phát điện.

Ưu điểm của hệ thống lắp điện mặt trời tập trung là nguyên vật liệu để sản xuất đầu tư cho thiết bị khá phổ biến đi kèm với giá thành rẻ, hiệu suất cao, đồng thời không ảnh hưởng xấu tới môi trường, tuy vậy thì chỉ phù hợp để xây dựng những nhà máy điện năng lượng mặt trời lớn.

Các ứng dụng khác từ làm năng lượng mặt trời

Làm năng lượng mặt trời cũng giúp tạo ra các máy nước nóng được sử dụng nguồn nhiệt từ mặt trời góp phần sử dụng trong sinh hoạt, bể bơi,…

Những loại máy nước nóng năng lượng mặt trời ở trên mái nhà

Hệ thống sưởi ấm từ năng lượng mặt trời lắp điện mặt trời cho gia dinh, trong xây dựng, sử dụng những vật liệu nhiệt khối như đá, xi màng, nước,..

Làm điện năng lượng mặt trời để lưu trữ

Vì những hệ thống làm điện mặt trời chỉ trực tiếp giúp tạo ra điện ở điều kiện ban ngày, những nơi có ánh sáng tốt, thế nên việc lưu trữ điện hay duy trì sản xuất điện năng lượng mặt trời để phục vụ cho nhu cầu vào ban đêm là một trong những vấn đề quan trọng hàng đầu cần phải xử lý.

Hiện nay, người ta lắp điện năng lượng mặt trời được ứng dụng sâu rộng trong đời sống của con người từ việc sinh hoạt cho tới sản xuất, có khả năng triển khai cùng với từng quy mô rất đa dạng và cũng rất phù hợp với mọi đối tượng.Trong hiện tại nếu nhà bạn còn đang sử dụng nhiều thiết bị điện thì hãy ngay lập tức ứng dụng điện mặt trời để tối ưu hiệu quả cho toàn của hệ thống.