NHỮNG THÔNG TIN VỀ BỘ SẠC NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI

Bộ sạc năng lượng mặt trời là một thiết bị thực hiện chức năng sạc cho ắc-quy, bảo vệ vùng ắc-quy chống nạp quá tải góp phần giúp nâng cao tuổi thọ của bình và cả hệ thống pin mặt trời hiệu quả và lâu dài.

Bộ sạc năng lượng mặt trời còn có thể cho biết được tình trạng nạp điện của Panel mặt trời vào trong ắc-quy giúp khiến người sử dụng kiểm soát được hệ thống các phụ tải vô cùng. Ngoài ra nó còn có thể thực hiện việc bảo vệ nạp quá điện thế (>13,8V) hay điện thế thấp (<10,5v)

Hướng dẫn sử dụng bộ sạc năng lượng mặt trời

–    Sử dụng phù hợp với phạm vi thông số kỹ thuật máy.

–   Quan sát thật kỹ các cực vào ra ở mặt máy trước khi đấu nối:

+ Cực (+), cực (-) đầu vào Solar

+ Cực (+), cực (-) của ăcquy đến bộ điều khiển sạc.

+ Cực (+), cực (-) của tải DC.

–     Đảm bảo, hệ thống được nối đúng và siết chặt tại những đầu nối trước khi khởi động công tắc (ON).

–     Công tắc “MAIN” của bộ sạc năng lượng mặt trời: là công tắc chính, luôn phải mở (ON). Công tắc này dùng đóng/ngắt chức năng sạc, sẽ không quá ảnh hưởng đối với các LED hiển thị.

–     Công tắc “LOAD”: đóng ngắt dòng điện ra tải sử dụng.

–     Máy sẽ họat động chỉ sau 3-5 phút bắt đầu từ khi khởi động công tắc “MAIN”.

–  LED được hiển thị mức điện áp ắc quy nối vào máy.

–  LED “Solar” sẽ chắc chắn báo khi có Solar nối vào máy và đủ nắng.

Tại sao phải dùng bộ sạc năng lượng mặt trời 

Hỏi câu này có lẽ hơi thừa bởi vì phần lớn khi lắp hệ thống điện bằng  năng lượng mặt trời thì ai cũng phải sử dụng một bộ sạc năng lượng mặt trời. Tuy nhiên cũng không ít người khá“tiết kiệm” không sử dụng hay không biết sử dụng và nghĩ chúng không có tác dụng gì. Nguyên lý của dòng điện là chảy từ tnơi điện áp cao cho đến nơi điện áp thấp.

 Ban ngày trời nắng thì điện áp tấm pin loại 12V khoảng từ 15 đến hơn 20V, cao hơn cả mức điện áp ắc quy nên dòng điện sẽ đi từ pin xuống ắc quy. Nhưng vào ban đêm nếu không  xuất hiện ánh nắng, điện áp của pin sẽ thấp hơn điện áp của ắc quy và dòng điện sẽ di chuyển ngược lại, làm giảm hiệu suất tấm pin dần dần hoặc có thể hỏng tấm pin. Vậy nên bộ sạc năng lượng mặt trời sẽ ngăn một cách triệt để không để cho dòng điện đi ngược lên tấm pin để tránh hiện tượng trên.

Từ Khóa: bộ sạc năng lượng mặt trời | bộ sạc điện năng lượng mặt trời | bộ thu năng lượng mặt trời