Panel Điện Mặt Trời Là Gì Và Lý Do Vì Sao Nên Dùng Chúng?

Panel điện năng lượng mặt trời là gì?

Hỏi câu được đưa ra ở phần tiêu đề có lẽ khiến nhiều người đặt câu hỏi là có có lẽ có phần hơi thừa vì hầu như phần lớn khi lắp đặt một hệ thống điện năng lượng mặt trời thì ai cũng có sử dụng thêm 1 bộ điều khiển năng lượng mặt trời ( panel điện mặt trời) trong hệ thống của mình.

Tuy nhiên cũng có không ít người khá “tiết kiệm” không sử dụng hay sử dụng một bộ điều khiển sạc đơn giản đến mức không có quá nhiều tác dụng Bài viết dưới đây sẽ cho mọi người một cái nhìn toàn cảnh hơn về panel điện mặt trời.

Panel điện mặt trời được cho là một thiết bị trung gian giữa những tấm pin mặt trời và hệ các bình ắc quy lưu trữ. Nhiệm vụ chính của nó chính là “điều khiển” việc sạc bình ắc quy từ nguồn điện được sinh ra từ pin mặt trời. Cụ thể là các nhiệm vụ sau:

Lý do nên dùng Panel điện mặt trời

– Bảo vệ bình ắc quy. Khi bình gần cạn đến ngưỡng phải ngắt để bảo vệ bình (VD 10.5V đối với ắc quy 12V), panel điện mặt trời cũng sẽ ngắt không cho sử dụng tải để bảo vệ bình không bị “kiệt”.

– Bảo vệ tấm pin mặt trời. Nguyên lý của dòng điện cũng chính là chúng sẽ chảy từ nơi điện áp cao đến nơi điện áp thấp. Ban ngày thì trời nắng thì điện áp tấm pin loại 12V sẽ từ khoảng 15 cho tới hơn 20V, cao hơn điện áp ắc quy nên dòng điện này sẽ đi từ pin xuống ắc quy. Nhưng vào ban đêm khi không có ánh sáng mặt trời thì , điện áp của pin sẽ thấp hơn điện áp của ắc quy và dòng điện sẽ đi từ ắc quy lên ngược tấm pin và “đốt” tấm pin, làm giảm hiệu suất tấm pin dần dần và có thể hỏng tấm pin. Vậy nên panel điện mặt trời sẽ ngăn một cách triệt để và không để cho dòng điện đi ngược lên tấm pin để tránh những hiện tượng trên.

– Điều quan trọng nhất: Nghĩa là panel điện mặt trời góp phần điều khiển để công suất sạc đạt cực đại Pmax, góp phần nâng cao hiệu suất sử dụng tấm pin mặt trời. Trong số các bộ điều khiển sạc kiểu cũ đơn giản thì chỉ điều khiển đóng cắt khi bình đầy hoặc bình cạn và bảo vệ không cho điện trào lên pin, thì các panel điện mặt trời hiện đại còn được sử dụng phương pháp điều rộng xung không hao phí, có thiết bị đo và bộ vi xử lý chọn được điểm có công suất cực đại MPP (Max Power Point) Pmax sạc cho ắc quy. 

– Một số chức năng khác của panel điện mặt trời như: bảo vệ quá tải, hiển thị mức điện còn trong hệ bình ắc quy, các chức năng bổ sung như tự động bật tắt thiết bị, chập mạch trong hệ thống,  tạo dòng 5V để sạc điện thoại…

Trên đây là những ưu điểm của panel điện mặt trời mà Solar Vũng Tàu cung cấp đến bạn đọc và đây cũng chính là lý do vì sao một hệ thống điện năng lượng mặt trời lại cần có panel mặt trời, mời các bạn đón đọc những bài viết tiếp theo về hệ thống điện mặt trời tại trang web này!