TẤM PIN NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI (TẤM ĐIỆN NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI ) LÀ GÌ?

 

 

Những năm gần đây khi mà nền khoa học thế kỷ mới ngày càng phát triển mạnh mẽ, cùng với đó thì các nhà khoa học không ngừng tìm tòi nghiên cứu tạo ra những ứng dụng tiến tiến, hiện đại và một trong số đó phải kể đến tấm điện năng lượng mặt trời nhằm phục vụ tốt hơn đối với xã hội và phục vụ đời sống con người.

Một trong số nhiều phát minh đột phá cùng với bước ngoặt ở trong ngành sản xuất và tái tạo năng lượng xanh cũng với những tâm năng lượng mặt trời, thêm vào đó mang đến rất nhiều lợi ích, nó được ứng dụng khá rộng hiện nay. Hãy cùng điện năng lượng mặt trời Solar Vũng Tàu cùng nhau tìm hiểu rõ hơn về dòng  sản phẩm hữu ích này:

Tấm thu năng lượng mặt trời- Pin năng lượng mặt trời là gì?

Tấm thu năng lượng mặt trời- Pin mặt trời có tên tiếng Anh là Solar panel, nó gồm nhiều solar cells- tế bào quang điện. Các tế bào quang điện này ở các phần tử bán dẫn chứa trên bề mặt nhiều những cảm biến của ánh sáng: đó là đi ốt quang, làm biến đổi nguồn năng lượng của ánh sáng thành năng lượng điện.

Các chỉ số của tấm điện mặt trời như cường độ dòng điện, hiệu điện thế hay điện trở của những tấm pin thay đổi thay đổi tùy theo lượng ánh sáng chiếu lên chúng. Các tế bào quang điện ấy được ghép lại thành một khối tạo nên pin mặt trời ( thường là từ 60 hoặc 72 tế bào quang điện trên một tấm pin).

 

Tâm năng lượng mặt trời được biết đến như là vật liệu có tính năng giúp chuyển đổi quang năng của ánh sáng mặt trời để tạo thành điện năng được lắp đặt hệ thống điện mặt trời.  Tấm điện năng lượng mặt trời được tạo ra từ nguồn điện từ ánh sáng của mặt trời nhưng chúng có hiệu suất cao hơn và đồng thời có tuổi thọ trung bình có thể lên đến 30 năm.

Cấu tạo tấm điện năng lượng mặt trời 

Tấm điện năng lượng mặt trời chúng thường được lắp đặt tại những nơi hấp thu nhiều ánh sáng mặt trời nhất chẳng hạn như trên ở mái của các tòa nhà hay những công trình. Hệ thống ấy sẽ chuyển đổi từ quang năng từ ánh sáng mặt trời và được hấp thụ được thành điện năng, rồi tâm năng lượng mặt trời được sử dụng như điện lưới thông thường.

Silicon còn được biết đến là một chất bán dẫn, nó một thành phần vô cùng quan trọng trong cấu tạo của tấm tấm điện mặt trời. “Chất bán dẫn đồng thời là một vật liệu trung gian của những chất dẫn điện với với những chất cách điện, hoạt động giống với cách điện cùng  với nhiệt độ thấp và với tính dẫn điện tại nhiệt độ phòng”.

 

Ánh sáng và năng lượng mặt trời được tạo ra từ tấm điện năng lượng mặt trời  là những hạt rất nhỏ gọi là photon và đồng thời chúng được tỏa ra từ mặt trời. Khi va chạm cùng với các nguyên tử Silicon tấm pin, lúc này thì những hạt photon truyền năng lượng của chúng tới các electron rời rạc, kích thích khiến electron đang liên kết cùng nguyên tử bị bật ra khỏi nguyên tử, đồng thời ở nguyên tử được xuất hiện chỗ trống vì thiếu electron. Tuy nhiên việc được giải phóng những electron chỉ là một nửa công đoạn của tấm điện năng lượng mặt trời, tiếp đến nó dồn những electron rải rác này chuyển vào dòng điện. Điều này giúp ảnh hưởng đến việc tạo ra sự mất cân bằng của điện trong pin, chúng cũng có tác dụng giống việc xây một con dốc tạo nên electron chảy cùng một hướng. Sự mất cân bằng ấy cũng cũng có thể được tạo nên bởi tổ chức bên trong của silicon.

Các nguyên tử silicon được sắp xếp cùng với nhau trong một cấu trúc liên kết chặt chẽ. Bằng cách ép lượng nhỏ các nguyên tố khác vào những cấu trúc này, nó sẽ tạo ra 2 loại Silicon là: loại n (bán dẫn âm) cùng loại p(bán dẫn dương). Chất bán dẫn loại n thường có tạp chất đó là những nguyên tố thuộc nhóm V, các nguyên tử ấy dùng 4 electron tạo liên kết và một electron ở lớp ngoài liên kết lỏng lẻo cùng với nhân, đấy chính là các electron dẫn chính. Chất bán dẫn p có tạp chất là các nguyên tố thuộc nhóm III, dẫn điện chủ yếu bằng các lỗ trống.

 

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của tấm điện năng lượng mặt trời

Khi hai loại bán dẫn n và p đặt cạnh nhau trong cùng một tấm điện năng lượng mặt trời, electron dẫn chính của loại n sẽ bắt đầu chuyển qua lấp đầy tất cả những khoảng trống của loại p. Điều ấy cũng có có nghĩa là silicon loại n tích điện dương, silicon loại p được tích điện âm, góp phần tạo thành một điện trường trên tấm pin.

Vì silicon là chất bán dẫn nên có thể hoạt động như chất cách điện và duy trì sự mất cân bằng ấy. Khi làm cho electron đang liên kết với nguyên tử sau đó sẽ bị bắn ra khỏi nguyên tử silicon, photon trong ánh sáng mặt trời đưa những electron này vào một trật tự nhất định, góp phần cung cấp dòng điện cho máy tính, vệ tinh và tất cả các thiết bị ở giữa.

Phân loại tấm điện năng lượng mặt trời 

Tấm điện mặt trời đơn tinh thể module dùng để sản xuất dựa trên quá trình Czochralski. Đơn tinh thể loại này với hiệu suất lên tới 16%. Chúng có giá thành cao do được cắt từ những thỏi hình ống, các tấm đơn bao gồm các mặt trống ở góc nối các module.

Tấm điện mặt trời đa tinh thể: làm từ các thỏi đúc-đúc từ silic nung chảy vô cùng cẩn thận sau đó được làm nguội và làm rắn. Các loại pin như thế thường khoảng giá sẽ rẻ hơn các đơn tinh thể, đồng thời hiệu suất cũng kém hơn. Tuy nhiên chúng có thể tạo thành các tấm vuông góp phần nào đó vào việc che phủ bề mặt nhiều hơn đơn tinh thể bù lại cho hiệu suất thấp của nó.

Tấm điện năng lượng mặt trời giá bao nhiêu?

Hiện nay trên thị trường cũng có rất nhiều loại với nhiều công suất khác nhau. Thêm vào đó, còn tùy thuộc vào từng loại khác nhau mà chúng với những mức giá khác nhau. Mặt bằng chung giá bán khá rẻ: giá chỉ từ khoảng 1 triệu là bạn đã có những tấm pin phù hợp tùy theo nhu cầu sử dụng.

 

Giá của tấm sạc năng lượng mặt trời khá rẻ, đi kèm với đó là chi phí để lắp đặt các hệ thống ấy sử dụng cho các hộ gia đình, công ty, nhà xưởng…đều vừa phải. Với vốn đầu tư tương đối thấp nhưng hiệu quả sử dụng mang lại rất lớn. Tấm điện năng lượng mặt trời cũng góp phần giúp giảm thiểu chi phí từ hệ thống lắp đặt, không cần phải  bảo trì bảo dưỡng, độ bền lên đến hơn 25 -30 năm, tiết kiệm phí chi trả tiền điện hàng tháng rất nhiều so với khi dùng hệ thống điện lưới.

Từ Khóa: tấm năng lượng mặt trờ | tam nang luong mat troi | tấm điện năng lượng mặt trời | tấm điện mặt trời | tấm thu năng lượng mặt trời | tấm năng lượng mặt trời 220v | tấm sạc năng lượng mặt trời | tâm năng lượng mặt trời | tấm panel năng lượng mặt trời | tam dien nang luong mat troi .