Tổng hợp các  nhà máy điện mặt trời tại Việt Nam

Việt Nam có tới 2 nhà máy điện mặt trời đang được xây dựng… Và nếu chính phủ xét thấy việc các nhà máy năng lượng mặt trời hoạt động hiệu quả thì chắc chắn sẽ có thêm nhiều khả năng có sự xuất hiện nhiều nhà máy điện mặt trời tương tự, và đây đồng thời sẽ là một tín hiệu tốt đẹp cho nhiều thế hệ sau này.

Các nhà máy điện mặt trời đang được gấp rút xây dựng

Ngày 29/8/2015, một trong các nhà máy điện mặt trời đã chính thức được khởi công xây dựng, nhà máy với công suất 19,2 MW cùng tổng mức đầu tư 800 tỉ đồng, nhà máy được xây dựng trên diện tích 24 ha tại thôn Đạm Thủy, xã Đức Minh, huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi với nguồn vốn vay trong nước và nước ngoài. Dự án do Công ty TNHH Full Advantage làm tư vấn.

Thêm vào đó, có một nhà máy được sử dụng công nghệ và thiết bị hiện đại, với hiệu suất cao, tuổi thọ dự kiến kéo có thể dài hơn 25 năm. Với công suất lắp đặt vào khoảng 19,2 MW, khi đi vào vận hành, nhà máy điện mặt trời Thiên Tân cung cấp cho hệ thống điện quốc gia khoảng hơn 28 triệu kWh điện mỗi năm. Đồng thời, khi đi vào hoạt động sẽ tạo ra hàng chục công việc làm chủ yếu cho người dân ở địa phương, đặt biệt người dân ở huyện Mộ Đức.

Ngay sau đó, Bộ Công Thương cũng chính thức  phê duyệt đã dự án xây dựng nhà máy điện năng lượng mặt trời Tuy Phong tại xã Vĩnh Hảo, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận sau khi có điều chỉnh bổ sung việc quy hoạch phát triển điện lực tỉnh Bình Thuận trong giai đoạn 2011 – 2015, có xét đến 2020. Công trình nhà máy điện năng lượng mặt trời sẽ được xây dựng dựa trên diện tích gần 50 hecta cùng công suất 30 MW với tổng số vốn đầu tư 1.454 tỉ đồng (tương đương 66 triệu USD) dự kiến được khởi công xây dựng vào giữa năm nay và bắt đầu phát điện từ năm 2017. Đây là nhà máy điện mặt trời đầu tiên được cấp phép tại Bình Thuận, mở ra một giai đoạn hoàn toàn mới trong phát triển năng lượng sạch, công nghệ cao, góp phần đem lại mức hiệu quả kinh tế xã hội cho địa phương, bảo vệ môi trường và chống biến đổi khí hậu, giảm thiểu đến mức thấp nhất hiệu ứng phát thải khí nhà kính và phát triển bền vững.

Tổng kết về việc xây dựng các nhà máy điện mặt trời

Các nhà máy năng lượng mặt trời không phải là một khái niệm mới nhưng thời gian gần đây, chính phủ cũng đã quan tâm hơn và cho xây dựng những dự án đầu tiên…Những dự án kiểu mới này được xây dựng nên chưa thu hút được nhiều sự chú ý của truyền thông. Tuy nhiên, nó cũng có thể ảnh hưởng đến một trong số nhiều vấn đề nóng bỏng nhất hiện nay: giá điện và những lợi ích của nhà máy điện mặt trời này so với các nhà máy thủy điện, nhiệt điện

Từ Khóa: nhà máy điện mặt trời | nhà máy năng lượng mặt trời | nhà máy điện năng lượng mặt trời | nha may dien mat troi